Mục lục

1. Thông tin chung
2. Thành phần
3. Dạng thuốc & Hàm lượng
4. Tác dụng
5. Chỉ định
6. Chống chỉ định
7. Liều lượng & Cách dùng
8. Quá liều
9. Thận trọng
10. Tác dụng phụ
11. Tương tác thuốc
12. Dược lý
13. Dược động học
14. Bảo quản
15. Giá bán & Nơi bán
16. Đánh giá & Reviews

Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim là gì? Dưới đây là hướng dẫn sử dụng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim bao gồm thông tin công dụng, liều dùng, tương tác thuốc, tác dụng phụ... cùng những lưu ý khi sử dụng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim.

Thông tin chung

Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim là gì?

Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim là Vắc-xin thành phần có tác dụng . Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim thuộc nhóm Vắc-xin chứa hoạt chất chính là

Hình ảnh Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Hình ảnh Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim
Hình ảnh Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Thành phần

Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim có chứa thành phần chính là , các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

Dạng thuốc và hàm lượng

  • Dạng bào chế:bột đông khô pha tiêm
  • Đóng gói:Hộp 1 lọ, lọ 1 liều vắc xin đông khô và một bơm tiêm có sẵn 0,5 ml vắc xin dạng hỗn dịch. Bơm tiêm có thể gắn sẵn kim tiêm hoặc kim tiêm tách rời.
  • Hàm lượng:
Thường với mỗi sản phẩm nhà sản xuất luôn sản xuất nhiều các dạng thuốc khác nhau(với mỗi dạng khác nhau lại có hàm lượng khác nhau) để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các dạng thuốc thông thường phân theo đường dùng gồm:
  • Các dạng thuốc uống (viên, bột, dung dịch, nhũ dịch, hỗn dịch);
  • Các dạng thuốc tiêm (dung dịch, hỗn dịch, nhũ dịch, bột pha tiêm, dịch truyền);
  • Các dạng thuốc dùng ngoài (thuốc bôi trên da, thuốc nhỏ lên niêm mạc, thuốc súc miệng);
  • Các dạng thuốc đặt vào các hốc tự nhiên trên cơ thể (thuốc đặt hậu môn, thuốc trứng đặt âm đạo...).
Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin chính xác dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm.

Tác dụng

Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim có tác dụng gì?

Tác dụng của Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim được quy định ở mục tác dụng, công dụng trong tờ hướng dẫn sử dụng Vắc-xin.

Tác dụng, công dụng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim trong trường hợp khác

Mỗi loại dược phẩm sản xuất đều có tác dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay tình trạng cụ thể. Chính gì vậy chỉ sử dụng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim để điều trị các bênh lý hay tình trạng được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn đã được phê duyệt bạn chỉ sử dụng Vắc-xin này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Chỉ định

Thông tin chỉ định Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim: Tạo miễn dịch chủ động để phòng ngừa các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, và các bệnh nhiễm khuẩn do Hib (viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết…) ở trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên.

Chống chỉ định

Thông tin chống chỉ định Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim: Chống chỉ định: Cũng giống như tất cả các loại vắc xin khác, phải luôn chuẩn bị sẵn các phương tiện y tế để đề phòng shock phản vệ hoặc các phản ứng dị ứng nặng sau khi tiêm vắc xin. Không được tiêm cho đối tượng mẫn cảm hay dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin. Không tiêm cho trẻ bị các tổn thương ở não: bệnh não tiến triển Nếu lần tiêm trước của trẻ bị tổn thương ở não trong vòng 7 ngày sau khi tiêm vắc xin ho gà (kể cả ho gà vô bào hay ho gà toàn tế bào). Hoãn tiêm ở các đối tượng đang bị sốt hay bị bệnh cấp tính.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụngVắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim.

Liều lượng dùng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Quy định chung về liều dùng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim Lịch chủng ngừa: Phác đồ tiêm 3 liều cơ bản: Mũi 1 bắt đầu sử dụng cho trẻ lúc 2 tháng tuổi, các mũi tiếp theo cách nhau từ 1 đến 2 tháng. Thông thường tiêm theo phác đồ của lịch tiêm chủng mở rộng: Tiêm vào các tháng tuổi thứ 2, 3, 4 của trẻ. Mũi nhắc lại (mũi thứ 4) được tiêm cho trẻ trong năm tuổi thứ 2 của trẻ (từ 12 – 24 tháng tuổi). Cách dùng – đường dùng: Hoàn nguyên vắc xin bằng cách bơm hỗn dịch vắc xin (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt) có sẵn trong bơm kim tiêm vào lọ vắc xin đông khô có chứa Haemophilus influenzae tuýp b. Lắc cho đến khi bột hòa tan hoàn toàn. Sau khi hoàn nguyên hỗn hợp có màu trắng đục là bình thường. Vắc xin phải được sử dụng ngay sau khi hoàn nguyên. Không dùng vắc xin khi phát hiện vắc xin có màu bất thường hoặc có vật lạ trong vắc xin Vắc xin được dùng theo đường tiêm bắp, tốt nhất là ở mặt trước bên đùi của trẻ. Nên nhớ rằng có rất nhiều yếu tố để quy định về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ phụ thuộc vào tình trạng, dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân thủ liều dùng được quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng và theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ

Liều dùng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim cho cho trẻ em

Các khác biệt của trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ... đặc biệt trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cẩn trọng ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Không tiêm vắc xin vào trong lòng mạch máu. Không tiêm vắc xin vào trong da. Thận trọng với các trẻ bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu: vì có nguy cơ chảy máu khi tiêm bắp. Thận trọng với các trẻ quá mẫn với các thành phần như: glutaraldehyde, neomycin, streptomycin và polymycin B vì trong quá trình sản xuất có dùng những chất này. Trước đây trẻ có tiền sử co giật do sốt cao (không do tiêm vắc xin) thì vẫn cần phải giám sát chặt chẽ nhiệt độ của trẻ trong vòng 48h sau khi tiêm vắc xin. Và cần phải dùng thuốc hạ sốt đều đặn trong vòng 48h nếu trẻ bị sốt. Trẻ từng gặp một hoặc nhiều các vấn đề sau đây liên quan đến việc tiêm vắc xin (đặc biệt là các loại vắc xin có thành phần ho gà) – Sốt trên 40°C trong vòng 48h mà không xác định được nguyên nhân khác; – Trụy mạch hay tình trạng giống như sốc với giai đoạn giảm trương lực – giảm đáp ứng (suy nhược) trong vòng 48 giờ sau tiêm; – Quấy khóc kéo dài hơn 3 giờ trong phạm vi 48 giờ sau tiêm; – Co giật trong phạm vi 3 ngày sau tiêm. Nếu trẻ đã/đang có vấn đề về sức khỏe, hay bị phản ứng đặc biệt là dị ứng sau tiêm liên quan đến các mũi tiêm Pentaxim trước đây. Nếu trước đây sau khi tiêm vắc xin có chứa giải độc tố uốn ván, bé bị hội chứng Guillain-Barré (nhạy cảm bất thường, liệt) hay viêm dây thần kinh cánh tay (liệt, đau lan tỏa ở cánh tay và vai), bác sỹ sẽ quyết định có tiếp tục dùng vắc xin có giải độc tố uốn ván nữa hay không. Nếu trước đây bé bị phù nề, sưng ở chi dưới sau khi tiêm vắc xin có chứa thành phần Hib. Thì nên tách riêng tiêm vắc xin cộng hợp (Bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt) và vắc xin Hib ở hai vị trí khác nhau và ngày khác nhau. Nếu trẻ bị suy giảm miễn dịch hoặc đang được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch thì đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm vắc xin có thể bị giảm. Vì vậy tốt nhất nên tiêm sau khi trẻ khỏi bệnh hoặc kết thúc đợt điều trị. Tuy nhiên nên tiêm ngừa theo đúng lịch đối với trẻ bị suy giảm miễn dịch mạn tính (HIV), mặc dù đáp ứng miễn dịch bị hạn chế.

Lưu ý dùng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định. Xem danh sách thuốc cần lưu ý trong thời kỳ mang thai.

Lưu ý dùng thuốc Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc. Xem danh sách thuốc cần lưu ý trong thời kỳ cho con bú.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Các phản ứng thường gặp nhất là bị kích thích, tại nơi tiêm có quầng đỏ, nốt cứng lớn hơn 2cm. Các dấu hiệu và triệu chứng này thường gặp trong vòng 48h – 72h sau khi tiêm vắc xin. Tuy nhiên chúng thường tự khỏi mà không cần điều trị. Các tác dụng không mong muốn sau đây đã được ghi nhận gồm: Quầng đỏ, nốt cứng, đau tại nơi tiêm, Sưng – phù ≥ 5cm tại nơi tiêm. Có thể lan rộng toàn bộ chi nơi tiêm trong vòng 24 – 72h sau tiêm vắc xin, và tự khỏi trong vòng 3-5 ngày. Tác dụng phụ này tỷ lệ gặp cao hơn ở những trẻ tiêm các mũi 3,4. Sốt, đôi khi sốt ≥ 40oC Tiêu chảy, nôn mửa, chán ăn Buồn ngủ, co giật, giảm trương lực – giảm đáp ứng Kích thích, dễ kích động, mất ngủ, xáo trộn giấc ngủ, quấy khóc Các triệu chứng giống dị ứng: phát ban, hồng ban, mày đay, phù mặt, phù Quinke… Phù sưng chi dưới (liên quan đến thành phần hib có trong vắc xin). Sốc phản vệ (rất ít gặp) Phải thông báo ngay cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải sau khi tiêm vắc xin

Các tác dụng phụ khác của Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Cần lưu ý trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra những tác dụng phụ khác mà chưa biểu hiện hoặc chưa được nghiên cứu. Nếu có bất kỳ biểu hiện khác nào về tác dụng phụ không quy định trong hướng dẫn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim với thuốc khác

Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim có thể tương tác với những loại thuốc nào?

Tương tác Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Xem thuốc gốc của Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim:

Dược động học

Xem thuốc gốc của Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim:

Độ ổn định và bảo quản thuốc

Nên bảo quản Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim như thế nào

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý khác về bảo quản Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Lưu ý không để Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Giá bán và nơi bán

Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim giá bao nhiêu?

Giá bán Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim. Tham khảo giá Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim do doanh nghiệp xuất/doanh nghiệp đăng ký công bố:
  • Giá công bố: đồng/
  • Giá trúng thầu: đồng/

Nơi bán Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Mua Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược mỹ phẩm để mua sỉ Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim. Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng...Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất.

Xem Reviews Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Review Vắc-xin Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Hỏi đáp - Thảo luận

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo