Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, liều dùng & giá bán

Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual là gì? | Thành phần | Dạng thuốc & Hàm lượng | Tác dụng | Chỉ định | Chống chỉ định | Liều lượng & Cách dùng | Quá liều | Thận trọng | Tác dụng phụ | Tương tác thuốc | Dược lý | Dược động học | Bảo quản | Giá bán & Nơi bán | Đánh giá & Reviews

Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual là gì?

Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual là Thuốc nhóm Thuốc hướng tâm thần có thành phần Alprazolam. Thuốc sản xuất bởi Laboratorios Bago S.A lưu hành ở Việt Nam và được đăng ký với SĐK VN-4025-07.

- Tên dược phẩm:

- Phân loại: Thuốc

- Số đăng ký: VN-4025-07

- Nhóm thuốc: Thuốc hướng tâm thần

- Doanh nghiệp sản xuất: Laboratorios Bago S.A

- Doanh nghiệp đăng ký: Laboratorios Bago S.A

Thành phần

  • Alprazolam

Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual có chứa thành phần chính là Alprazolam các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

Xem thêm thuốc có thành phần Alprazolam

Dạng thuốc và hàm lượng

- Dạng bào chế: Viên nén

- Đóng gói: Hộp 1 vỉ x 15 viên

- Hàm lượng:

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin chính xác dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm.

Tác dụng

Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual có tác dụng gì?

Alprazilam là một triazolobenzodiazepin có tác dụng ngắn chống lo âu, chống trầm cảm và được kê đơn rọng rãi trong điều trị các tình trạng lo âu, hoảng sợ. Alprazolam tan trong lipid do đó thấm được vào hệ thần kinh trung ương. Alprazolam làm tăng dẫn truyền acid gama aminobutyric (GABA) là chất dẫn truyền thần kinh ức chế trong não do gắn vào các thụ thể benzodiazepin đặc hiệu.

Xem thêm các thuốc khác có tác dụng Hướng tâm thần

Tác dụng, công dụng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual trong trường hợp khác

Mỗi loại dược phẩm sản xuất đều có tác dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay tình trạng cụ thể. Chính gì vậy chỉ sử dụng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual để điều trị các bênh lý hay tình trạng được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn đã được phê duyệt bạn chỉ sử dụng Thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Chỉ định

Đối tượng sử dụng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual (dùng trong trường hợp nào)

Dùng điều trị các rối loạn lo hãi và cơn hoảng loạn. Các rối loạn lo hãi đặc trưng bởi cảm giác lo âu và sợ hãi vô nguyên cớ, gây ra các triệu chứng cǎng thẳng, đau nhức, run, thở gấp, cảm giác ngột ngạt, hồi hộp, đổ mồ hôi, bàn tay lạnh và ẩm, kém minh mẫn, bốc hỏa, giật mình hoảng hốt, mất tập trung và mất ngủ.

Chống chỉ định

Đối tượng không được dùng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual

Mẫn cảm với các Benzodiazepin; suy hô hấp nặng, phụ nữ có thai (3 tháng đầu) hoặc nuôi con bú. Người bị ngừng thở khi ngủ hoặc glaucom góc hẹp cấp tính.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual.

Liều lượng dùng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual

Có thể uống alprazolam cùng hoặc không cùng đồ ǎn. Alprazolam được chuyển hóa ở gan và bài xuất chủ yếu qua thận. Cần giảm liều alprazolam ở bệnh nhân có bất thường thận.

Liều dùng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual cho cho trẻ em

Các khác biệt của trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ... đặc biệt trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cẩn trọng ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual

- Đối với phụ nữ có thai: Các benzodiazepin như alprazolam có thể gây dị tật thai nhi và không nên dùng ở phụ nữ có thai hoặc bà mẹ đang cho con bú. - Đối với bà mẹ cho con bú: Các benzodiazepin như alprazolam có thể gây bất thường thai nhi và không nên dùng ở phụ nữ có thai hoặc bà mẹ cho con bú.

Lưu ý dùng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Xem danh sách thuốc cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Lưu ý dùng thuốc Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Xem danh sách thuốc cần lưu ý trong thời kỳ cho con bú

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual

Những tác dụng phụ hay gặp nhất của alprazolam khi dùng liều thấp là đờ đẫn hoặc thiếu minh mẫn.

Các tác dụng phụ khác của Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual

Cần lưu ý trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra những tác dụng phụ khác mà chưa biểu hiện hoặc chưa được nghiên cứu. Nếu có bất kỳ biểu hiện khác nào về tác dụng phụ của Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual không quy định trong hướng dẫn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual với thuốc khác

Không nên dùng alprazolam cùng với keoconazol hoặc itraconazol. Bệnh nhân đang uống các benzodiazepin nên tránh dùng rượu.

Tương tác Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Alprazolam là thuốc chống lo âu, chống hoảng sợ.

Dược động học

- Hấp thu: Sau khi uống hấp thu tót ở đường tiêu hoá với nồng độ đỉnh huyết tương đạt được trong vòng từ 1-2 giờ sau 1 liều. Sinh khả dụng đường uống của thuốc khoảng 88%. - Phân bố: thể tích phân bố khoảng 0,6-0,84 lít/kg thể trọng. - Chuyển hoá: Alprazolam chuyển hoá chủ yếu qua quá trình oxy hoá ở gan để tạo ra các chất chuyển hoá ban đầu là alfa-hydroxy và 4-hydroxy alprazolam. - Thải trừ: thuốc thải trừ qua thận bình thường là 20% liều dùng.

Độ ổn định và bảo quản thuốc

Nên bảo quản Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual như thế nào

Thuốc hướng tâm thần. Bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng và giữ ở nhiệt độ trong khoảng từ 15-30 độ C.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual

Lưu ý không để Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Giá bán và nơi bán

Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual giá bao nhiêu?

Giá bán Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual.

Tham khảo giá Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual do doanh nghiệp xuất/doanh nghiệp đăng ký công bố:

  • Giá công bố: đồng/
  • Giá trúng thầu: đồng/

Nơi bán Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual

Mua Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược mỹ phẩm để mua sỉ Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual. Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng...Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng Thuốc Tranquinal 0,5 Sublingual. Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn và mang tính tham khảo. Liên hệ hoặc bình luận ở dưới để giúp cải thiện nội dung bài viết tốt hơn!

Xem thêm: Tác dụng thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *