Thuốc Oleanzrapitab 10: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, liều dùng & giá bán

Thuốc Oleanzrapitab 10 là gì? | Thành phần | Dạng thuốc & Hàm lượng | Tác dụng | Chỉ định | Chống chỉ định | Liều lượng & Cách dùng | Quá liều | Thận trọng | Tác dụng phụ | Tương tác thuốc | Dược lý | Dược động học | Bảo quản | Giá bán & Nơi bán | Đánh giá & Reviews

Thuốc Oleanzrapitab 10 là gì?

Thuốc Oleanzrapitab 10 là Thuốc nhóm có thành phần Olanzapin. Thuốc sản xuất bởi Sun Pharmaceutical Industries Ltd. - India lưu hành ở Việt Nam và được đăng ký với SĐK VN - 13878 - 11.

Thuốc Oleanzrapitab 10

- Tên dược phẩm:

- Phân loại: Thuốc

- Số đăng ký: VN - 13878 - 11

- Doanh nghiệp sản xuất: Sun Pharmaceutical Industries Ltd. - India

- Doanh nghiệp đăng ký: Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Nam Vinh

Thành phần

  • Olanzapin

Thuốc Oleanzrapitab 10 có chứa thành phần chính là Olanzapin các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

Xem thêm thuốc có thành phần Olanzapin

Dạng thuốc và hàm lượng

- Dạng bào chế: Viên

- Đóng gói:

- Hàm lượng: Uống, viên 10mg

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin chính xác dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm.

Tác dụng

Thuốc Oleanzrapitab 10 có tác dụng gì?

Xem thông tin tác dụng của Thuốc Oleanzrapitab 10 được quy định ở mục tác dụng, công dụng trong tờ hướng dẫn sử dụng Thuốc.

Xem thêm các thuốc khác điều trị Bệnh Loạn tâm thần
Xem thêm các thuốc khác điều trị Bệnh Phổ tâm thần phân liệt

Tác dụng, công dụng Thuốc Oleanzrapitab 10 trong trường hợp khác

Mỗi loại dược phẩm sản xuất đều có tác dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay tình trạng cụ thể. Chính gì vậy chỉ sử dụng Thuốc Oleanzrapitab 10 để điều trị các bênh lý hay tình trạng được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù Thuốc Oleanzrapitab 10 có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn đã được phê duyệt bạn chỉ sử dụng Thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Chỉ định

Đối tượng sử dụng Thuốc Oleanzrapitab 10 (dùng trong trường hợp nào)

Olanzapine dùng để điều trị tấn công và điều trị duy trì bệnh tâm thần phân liệt và các bệnh loạn thần khác có biểu hiện rõ rệt của các triệu chứng dương tính (như hoang tưởng, ảo giác, rối loạn suy nghĩ, thù địch và nghi ngờ) và/hoặc các triệu chứng âm tính (như vô cảm, lãnh đạm, thu mình, ngôn ngữ nghèo nàn).

Olanzapine cũng có hiệu quả đối với các triệu chứng của cảm xúc thứ phát thường đi kèm với bệnh tâm thần phân liệt và các rối loạn tương tự. Olanzapine giúp duy trì tình trạng lâm sàng cải thiện khi tiếp tục điều trị bằng olanzapine ở những người bệnh đã có đáp ứng với lần điều trị đầu tiên.

Chống chỉ định

Đối tượng không được dùng Thuốc Oleanzrapitab 10

Chống chỉ định dùng Olanzapine ở người bệnh đã có tiền sử mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. Olanzapine cũng chống chỉ định ở người bệnh có nguy cơ mắc bệnh glôcôm góc hẹp.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng Thuốc Oleanzrapitab 10

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Thuốc Oleanzrapitab 10 ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng Thuốc Oleanzrapitab 10.

Liều lượng dùng Thuốc Oleanzrapitab 10

Nên nhớ rằng có rất nhiều yếu tố để quy định về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ phụ thuộc vào tình trạng, dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân thủ liều dùng được quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng và theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng Thuốc Oleanzrapitab 10 cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng Thuốc Oleanzrapitab 10 cho cho trẻ em

Các khác biệt của trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ... đặc biệt trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cẩn trọng ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng Thuốc Oleanzrapitab 10

Tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân cao tuổi bị rối loạn tâm thần, sa sút trí tuệ điều trị bằng thuốc chống loạn thần. Thuốc có thể gây đột quỵ, cơn thiếu máu thoáng qua, tăng ý nghĩ và hành vi tự tử ở bệnh nhân, tăng đường huyết và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Quá liều

Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: buồn ngủ, nói lắp, lo lắng, nhịp tim nhanh, chuyển động không kiểm soát, hôn mê. Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Lưu ý

Trước khi dùng Olanzapine, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với Olanzapine hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác, các thuốc đang sử dụng và lịch sử bệnh tật của bạn, đặc biệt là đột quỵ, cơn đột quỵ nhỏ, bệnh tim hoặc một cơn đau tim, nhịp tim bất thường, động kinh, ung thư vú, tình trạng khó nuốt, huyết áp cao hoặc thấp, cholesterol và Triglyceride cao trong máu, bạch cầu thấp, bệnh gan hay tuyến tiền liệt, liệt ruột, bệnh tăng nhãn áp, đường huyết cao hoặc gia đình có người mắc bệnh tiểu đường. Olanzapine có thể gây buồn ngủ. Không lái xe hay vận hành máy móc hoặc làm bất cứ việc gì đòi hỏi sự tỉnh táo cho đến khi ảnh hưởng này của thuốc chấm dứt. Không uống rượu trong khi dùng Olanzapine. Nói cho bác sĩ biết nếu bạn hút thuốc vì hút thuốc lá có thể làm giảm hiệu quả của thuốc này.

Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của Olanzapine uống trong điều trị tâm thần phân liệt và cơn hưng cảm hoặc cơn hỗn hợp liên quan đến rối loạn lưỡng cực I được thành lập ở thanh thiếu niên (13-17 tuổi). An toàn và hiệu quả của Olanzapine ở trẻ em <13 tuổi chưa được thiết lập. An toàn và hiệu quả của sự kết hợp Olanzapine và Fluoxetine ở trẻ em và trẻ vị thành niên (10-17 tuổi) đã được thành lập để điều trị giai đoạn trầm cảm cấp tính liên quan đến rối loạn lưỡng cực.

Người cao tuổi: Cần thận trọng khi sử dụng cho người cao tuổi vì thuốc làm tăng nguy cơ tử vong ở đối tượng này.

Lưu ý dùng Thuốc Oleanzrapitab 10 trong thời kỳ mang thai

Không có thử nghiệm đầy đủ và có kiểm soát với Olanzapine ở phụ nữ mang thai nhưng trẻ sơ sinh tiếp xúc với thuốc chống loạn thần trong 3 tháng cuối của thai kỳ có nguy cơ bị triệu chứng ngoại tháp và/triệu chứng cai thuốc sau sinh. Đã có báo cáo về kích động, tăng/giảm trương lực cơ, run, buồn ngủ, suy hô hấp và rối loạn ăn uống ở trẻ sơ sinh. Chỉ sử dụng Olanzapine trong quá trình mang thai khi lợi ích hơn hẳn những nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi.

Lưu ý dùng thuốc Thuốc Oleanzrapitab 10 trong thời kỳ cho con bú

Olanzapine được bài tiết trong sữa mẹ. Các bà mẹ dùng Olanzapine không nên cho con bú.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của Thuốc Oleanzrapitab 10

Buồn ngủ, chóng mặt, bồn chồn, có hành vi bất thường, trầm cảm, khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ, yếu ớt, đi lại khó khăn, táo bón, tăng cân, khô miệng, đau ở cánh tay, chân, lưng hoặc khớp, vú to hoặc tiết dịch, chu kỳ kinh nguyệt muộn hoặc mất kinh, giảm khả năng tình dục, co giật, thay đổi tầm nhìn.

Sưng tay, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân; chuyển động bất thường, không kiểm soát được của khuôn mặt hoặc cơ thể; đau họng, sốt, ớn lạnh và các dấu hiệu nhiễm trùng khác, cứng cơ, ra mồ hôi quá nhiều, nhịp tim nhanh hoặc không đều, phát ban, nổi mề đay, khó thở hoặc khó nuốt.

Olanzapine có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng Olanzapine.

Các tác dụng phụ khác của Thuốc Oleanzrapitab 10

Cần lưu ý trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của Thuốc Oleanzrapitab 10. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra những tác dụng phụ khác mà chưa biểu hiện hoặc chưa được nghiên cứu. Nếu có bất kỳ biểu hiện khác nào về tác dụng phụ của Thuốc Oleanzrapitab 10 không quy định trong hướng dẫn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc Oleanzrapitab 10 với thuốc khác

Ảnh hưởng của những thuốc khác lên Olanzapine

Dùng đồng thời Olanzapine với than hoạt sẽ làm giảm sinh khả dụng của Olanzapine đường uống từ 50 đến 60%. Chuyển hóa của Olanzapine có thể bị ảnh hưởng do hút thuốc (độ thanh thải của Olanzapine thấp hơn 33% và thời gian bán thải dài hơn 21% ở những người không hút thuốc so với những người hút thuốc).

Thuốc gây cảm ứng của CYP1A2 (Carbamazepine), Omeprazole và Rifampin có thể làm tăng độ thanh thải Olanzapine, gây giảm nồng độ của Olanzapine trong huyết tương.

Diazepam, rượu: Dùng chung Olanzapine với các chất này gây hạ huyết áp thế đứng.

Các chất ức chế CYP1A2: Fluvoxamine làm giảm độ thanh thải của Olanzapine, dẫn đến tăng nồng độ Olanzapine trong huyết tương, cần giảm liều Olanzapine ở những bệnh nhân được điều trị đồng thời với Fluvoxamine.

Thuốc ức chế CYP2D6: Fluoxetine có thể làm tăng nồng độ của Olanzapine trong huyết tương.

Ảnh hưởng của Olanzapine lên những thuốc khác

Thuốc hạ huyết áp: Olanzapine có thể làm tăng tác dụng của thuốc hạ áp nhất định.

Levodopa và thuốc tạo hiệu ứng Dopamine: Olanzapine có thể vô hiệu hóa sự ảnh hưởng của các chất chủ vận Dopamine và Levodopa.

Lorazepam (IM): tiêm bắp đồng thời Lorazepam và Olanzapine làm tăng buồn ngủ.

Diazepam: Dùng đồng thời Diazepam với Olanzapine làm tăng huyết áp thế đứng.

Tương tác Thuốc Oleanzrapitab 10 với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Oleanzrapitab 10 cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Nội dung về dược lý và cơ chế tác dụng của Thuốc Oleanzrapitab 10chỉ dành cho chuyên gia hoặc những người có kiến thức chuyên môn. Không tự ý nghiên cứu và áp dụng nếu không có kiến thức chuyên môn

Thuốc gốc Thuốc Olanzapine: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, liều dùng & giá bán®

Dược động học

Thông tin dược động học Thuốc Oleanzrapitab 10 chỉ dành cho chuyên gia hoặc những người có kiến thức chuyên môn. Không tự ý nghiên cứu và áp dụng nếu không có kiến thức chuyên môn

Độ ổn định và bảo quản thuốc

Nên bảo quản Thuốc Oleanzrapitab 10 như thế nào

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. Luôn lưu trữ các viên thuốc uống trong gói kín và sử dụng chúng ngay sau khi mở gói.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Oleanzrapitab 10

Lưu ý không để Thuốc Oleanzrapitab 10 ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Oleanzrapitab 10, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Giá bán và nơi bán

Thuốc Oleanzrapitab 10 giá bao nhiêu?

Giá bán Thuốc Oleanzrapitab 10 sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá Thuốc Oleanzrapitab 10.

Tham khảo giá Thuốc Oleanzrapitab 10 do doanh nghiệp xuất/doanh nghiệp đăng ký công bố:

  • Giá công bố: đồng/Viên
  • Giá trúng thầu: 2.080 đồng/Viên

Nơi bán Thuốc Oleanzrapitab 10

Mua Thuốc Oleanzrapitab 10 ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược mỹ phẩm để mua sỉ Thuốc Oleanzrapitab 10. Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng...Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ Thuốc Oleanzrapitab 10 là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng Thuốc Oleanzrapitab 10. Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn và mang tính tham khảo. Liên hệ hoặc bình luận ở dưới để giúp cải thiện nội dung bài viết tốt hơn!

Xem thêm: Tác dụng thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *