Thuốc Hivodax 100mg: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, liều dùng & giá bán

Thuốc Hivodax 100mg là gì? | Thành phần | Dạng thuốc & Hàm lượng | Tác dụng | Chỉ định | Chống chỉ định | Liều lượng & Cách dùng | Quá liều | Thận trọng | Tác dụng phụ | Tương tác thuốc | Dược lý | Dược động học | Bảo quản | Giá bán & Nơi bán | Đánh giá & Reviews

Thuốc Hivodax 100mg là gì?

Thuốc Hivodax 100mg là Thuốc nhóm Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm có thành phần Didanosine. Thuốc sản xuất bởi Công ty TNHH Dược phẩm OPV lưu hành ở Việt Nam và được đăng ký với SĐK VNB-4565-05.

- Tên dược phẩm:

- Phân loại: Thuốc

- Số đăng ký: VNB-4565-05

- Nhóm thuốc: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm

- Doanh nghiệp sản xuất: Công ty TNHH Dược phẩm OPV

Thành phần

  • Didanosine

Thuốc Hivodax 100mg có chứa thành phần chính là Didanosine các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

Xem thêm thuốc có thành phần Didanosine

Dạng thuốc và hàm lượng

- Dạng bào chế: Viên nhai

- Đóng gói: Hộp 6 vỉ x 4 viên nhai

- Hàm lượng:

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin chính xác dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm.

Tác dụng

Thuốc Hivodax 100mg có tác dụng gì?

Didanosine (2',3'-dideoxyinosine) là một chất ức chế việc sao chép in vitro của HIV trong nuôi cấy các tế bào người và ở các tế bào thế hệ sau. Sau khi thâm nhập vào tế bào, didanosine được men biến đổi thành dideoxyadenosine triphosphate (ddATP), là chất chuyển hoá có hoạt tính. Didanosine có thời gian bán thải nội bào rất dài (> 24 giờ) cho phép tích lũy chất chuyển hoá có hoạt tính dược học là ddATP trong một thời gian dài hơn, việc dùng Didanosine với liều ngày 1 lần cũng được đánh giá trong các nghiên cứu lâm sàng. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện với Didanosine viên nén pha hỗn dịch uống, dùng ngày 1 lần, đặc biệt trong tam trị liệu. Một nghiên cứu mở, phân bố ngẫu nhiên-147 cho thấy rằng trên bệnh nhân mà đa số không có triệu chứng (n= 123) và ổn định sau đợt điều trị phối hợp đầu tiên có Didanosine ngày 2 lần, việc thay đổi điều trị bằng một sự phối hợp tương tự nhưng với Didanosine dùng ngày 1 lần không gây ảnh hưởng nào trong thời gian điều trị ngắn (24 tuần) trên hiệu quả kháng virus. Ðề kháng của virus chỉ được đánh giá trong chế độ liều dùng Didanosine ngày 2 lần.

Xem thêm các thuốc khác có tác dụng Trị ký sinh trùng, Chống nhiễm khuẩn, Kháng virus, Kháng nấm

Tác dụng, công dụng Thuốc Hivodax 100mg trong trường hợp khác

Mỗi loại dược phẩm sản xuất đều có tác dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay tình trạng cụ thể. Chính gì vậy chỉ sử dụng Thuốc Hivodax 100mg để điều trị các bênh lý hay tình trạng được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù Thuốc Hivodax 100mg có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn đã được phê duyệt bạn chỉ sử dụng Thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Chỉ định

Đối tượng sử dụng Thuốc Hivodax 100mg (dùng trong trường hợp nào)

Dùng kết hợp với các thuốc kháng siêu virus khác để điều trị bệnh nhân nhiễm HIV.

Chống chỉ định

Đối tượng không được dùng Thuốc Hivodax 100mg

Quá mẫn với thành phần thuốc.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng Thuốc Hivodax 100mg

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Thuốc Hivodax 100mg ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng Thuốc Hivodax 100mg.

Liều lượng dùng Thuốc Hivodax 100mg

Uống lúc bụng đói, nên nuốt nguyên viên, dùng ngày 1 lần. Người lớn >= 60 kg: 400 mg/ngày, < 60 kg: 250 mg/ngày. Chỉnh liều trên bệnh nhân suy thận.

Liều dùng Thuốc Hivodax 100mg cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng Thuốc Hivodax 100mg cho cho trẻ em

Các khác biệt của trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ... đặc biệt trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cẩn trọng ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng Thuốc Hivodax 100mg

Bệnh nhân có nguy cơ viêm tụy. Ngưng thuốc trên bênh nhân có xác định chẩn đoán viêm tụy, nhiễm toan lactic, gan to. Bệnh thần kinh ngoại biên, suy thận, suy gan, tăng acid uric máu.

Lưu ý dùng Thuốc Hivodax 100mg trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Xem danh sách thuốc cần lưu ý trong thời kỳ mang thai

Lưu ý dùng thuốc Thuốc Hivodax 100mg trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Xem danh sách thuốc cần lưu ý trong thời kỳ cho con bú

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của Thuốc Hivodax 100mg

Viêm tụy, nhiễm toan lactic, gan nhiễm mỡ, thay đổi võng mạc & viêm thần kinh thị giác, tăng acid uric máu, bệnh thần kinh ngoại biên, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, rối loạn huyết học, bệnh cơ xương, rối loạn chuyển hoá.

Các tác dụng phụ khác của Thuốc Hivodax 100mg

Cần lưu ý trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của Thuốc Hivodax 100mg. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra những tác dụng phụ khác mà chưa biểu hiện hoặc chưa được nghiên cứu. Nếu có bất kỳ biểu hiện khác nào về tác dụng phụ của Thuốc Hivodax 100mg không quy định trong hướng dẫn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc Hivodax 100mg với thuốc khác

Thuốc gây độc thần kinh: tăng nguy cơ gây bệnh thần kinh ngoại biên. Thuốc có độc tính trên tụy: tăng nguy cơ viêm tụy. Tetracycline: giảm nồng độ kháng sinh. Allopurinol, methadone, ganciclovir.

Tương tác Thuốc Hivodax 100mg với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Hivodax 100mg cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Didanosine là thuốc ức chế sao chép ngược nucleoside.

Dược động học

Người lớn: - Hấp thu: Didanosine bị phân hủy nhanh chóng trong môi trường acid. Do đó, viên thuốc chứa các chất trung hoà nhằm mục đích làm tăng pH của dịch vị. Việc dùng didanosine trong bữa ăn gây giảm đáng kể độ khả dụng sinh học (khoảng 50%). Các viên nén pha hỗn dịch uống Didanosine phải được dùng ít nhất 30 phút trước bữa ăn. - Phân bố: Thể tích phân bố trung bình ở nồng độ hằng định là 54 lít, cho thấy rằng didanosine gắn kết chắc chắn với các mô. Ðào thải: Sau khi dùng đường tiêm tĩnh mạch, thời gian bán thải trung bình của didanosine khoảng 1,4 giờ. Thanh thải ở thận chiếm 50% tổng thanh thải (800ml/phút). Ðiều này cho thấy có sự đóng góp của bài tiết chủ động qua ống thận, cùng với lọc cầu thận, trong vai trò đào thải của didanosine. - Thải trừ: Sau khi dùng đường uống, 20% liều didanosine được tìm thấy trong nước tiểu. Không có hiện tượng tích lũy didanosine sau khi uống thuốc 4 tuần. Trẻ em: - Hấp thu: Ðộ hấp thu ở trẻ em thay đổi nhiều hơn so với người lớn. - Phân bố: Sau khi tiêm đường tĩnh mạch 60 hay 90 mg/m2 hoặc dùng đường uống các liều tương đương, trong dịch não tủy, nồng độ trung bình của didanosine khoảng 46% nồng độ trong huyết tương. Nồng độ didanosine vẫn có thể được phát hiện trong dịch não tủy cho đến 3,5 giờ sau dùng thuốc. - Thải trừ: Thời gian bán thải trung bình của didanosine sau khi dùng đường tĩnh mạch vào khoảng 0.8 giờ. Thanh thải thận chiếm khoảng 59% tổng thanh thải của cơ thể (315 ml/phút), cho thấy rằng có 2 đường đào thải didanosine, thận và không qua thận. Sau khi dùng đường uống, khoảng 17% liều dùng được tìm thấy trong nước tiểu. Không có bằng chứng tích lũy didanosine sau khi dùng đường uống với thời gian trung bình 26 ngày. - Chuyển hoá: Chuyển hoá của didanosine chưa được đánh giá trên người. Tuy nhiên, dựa trên các nghiên cứu thực hiện trên động vật, người ta cho rằng didanosine có cùng đường đào thải như của các purine nội sinh. In vitro, tỉ lệ gắn kết với các protein huyết tương người là dưới 5%, điều này chứng tỏ không có các tương tác thuốc trên việc thay đổi vị trí gắn kết.

Độ ổn định và bảo quản thuốc

Nên bảo quản Thuốc Hivodax 100mg như thế nào

Các viên thuốc phải được bảo quản trong lọ kín từ 15-30 độ C. Hỗn dịch pha trong nước hoặc nước táo, có thể được bảo quản tối đa 1 giờ trong nhiệt độ từ 15-30 độ C.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Hivodax 100mg

Lưu ý không để Thuốc Hivodax 100mg ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Hivodax 100mg, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Giá bán và nơi bán

Thuốc Hivodax 100mg giá bao nhiêu?

Giá bán Thuốc Hivodax 100mg sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá Thuốc Hivodax 100mg.

Tham khảo giá Thuốc Hivodax 100mg do doanh nghiệp xuất/doanh nghiệp đăng ký công bố:

  • Giá công bố: đồng/
  • Giá trúng thầu: đồng/

Nơi bán Thuốc Hivodax 100mg

Mua Thuốc Hivodax 100mg ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược mỹ phẩm để mua sỉ Thuốc Hivodax 100mg. Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng...Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ Thuốc Hivodax 100mg là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng Thuốc Hivodax 100mg. Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn và mang tính tham khảo. Liên hệ hoặc bình luận ở dưới để giúp cải thiện nội dung bài viết tốt hơn!

Xem thêm: Tác dụng thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *