Thuốc Proparacaine: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, liều dùng & giá bán

Thông tin chung | Thành phần | Dạng thuốc & Hàm lượng | Tác dụng | Chỉ định | Chống chỉ định | Liều lượng & Cách dùng | Quá liều | Thận trọng | Tác dụng phụ | Tương tác thuốc | Dược lý | Dược động học | Bảo quản | Giá bán & Nơi bán | Đánh giá & Reviews

Thuốc Proparacaine là thuốc gì?

Thuốc Proparacaine là thuốc gốc có thành phần chính chứa Proparacain. Thuốc thuộc nhóm Thuốc dùng điều trị mắt, tai mũi họng chứa hoạt chất chính Proparacaine

Thành phần

  • Proparacain

Thuốc Proparacaine có chứa thành phần chính là Proparacain , các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

Dạng thuốc và hàm lượng

Dung dịch nhỏ mắt

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin chính xác dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm.

Tác dụng

Thuốc Proparacaine có tác dụng gì?

Tác dụng thuốc Proparacaine được quy định ở mục tác dụng, công dụng Proparacaine trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Tác dụng, công dụng thuốc Proparacaine trong trường hợp khác

Mỗi loại thuốc sản xuất đều có tác dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay tình trạng cụ thể. Chính gì vậy chỉ sử dụng thuốc Proparacaine để điều trị các bênh lý được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù thuốc Proparacaine có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Chỉ định

Thông tin chỉ định thuốc Proparacaine:

Proparacaine được chỉ định gây mê cục bộ trong thực tế mắt. Thủ tục mắt đại diện trong đó việc chuẩn bị cung cấp gây tê tại chỗ tốt bao gồm đo áp lực nội nhãn (tonometry), loại bỏ các cơ quan nước ngoài và khâu vết thương từ giác mạc, kết mạc cào trong chẩn đoán và kiểm tra gonioscopic; Proparacaine cũng được chỉ định để sử dụng như một thuốc gây tê tại chỗ trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể;

Chống chỉ định

Thông tin chống chỉ định thuốc Proparacaine:

Việc chuẩn bị này chống chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần của giải pháp

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng thuốc Proparacaine

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng thuốc khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Proparacaine ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Proparacaine.

Liều lượng dùng Proparacaine

Gây mê sâu như trong khai thác đục thủy tinh thể: Thấm nhuần 1 giọt vào mắt mỗi 5-10 phút cho 5-7 liều. Loại bỏ các khâu: Thấm nhuần 1 hoặc 2 giọt vào mắt 2 hoặc 3 phút trước khi loại bỏ các mũi khâu. Loại bỏ các cơ quanbênngoài: Thấm nhuần 1 hoặc 2 giọt vào mắt trước khi hoạt động. Tonometry: Thấm nhuần 1 hoặc 2 giọt vào mắt ngay lập tức trước khi đo.

Quy định chung về liều dùng thuốc Proparacaine

Nên nhớ rằng có rất nhiều yếu tố để quy định về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ phụ thuộc vào tình trạng, dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân thủ liều dùng được quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng và theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng thuốc Proparacaine cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng thuốc Proparacaine cho cho trẻ em

Các khác biệt của trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ... đặc biệt trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cẩn trọng ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng thuốc Proparacaine

Sử dụng lâu dài của gây tê tại chỗ ở mắt có thể sản xuất opacification giác mạc vĩnh viễn đi kèm với mất thị lực. Proparacaine nên được sử dụng thận trọng và ít ở những bệnh nhân bị dị ứng với tiếng, bệnh tim, hoặc cường giáp.Các độc tính lâu dài của proparacaine là không rõ;sử dụng kéo dài có thể có thể làm chậm lành vết thương.Mặc dù cực hiếm với ứng dụng nhỏ mắt của thuốc tê tại chỗ, nó nên được lưu ý rằng độc tính (biểu hiện bằng cách kích thích hệ thống thần kinh trung ương tiếp theo trầm cảm) có thể xảy ra. Bảo vệ mắt khỏi khó chịu hóa chất, cơ quan nước ngoài và cọ xát trong thời gian gây mê là rất quan trọng.Tonometers ngâm khử trùng hoặc chất tẩy rửa các giải pháp nên được rửa sạch bằng nước cất vô trùng trước khi sử dụng.Bệnh nhân nên được khuyên tránh chạm vào mắt cho đến khi gây mê đã mòn đi.Không chạm vào ống nhỏ mũi cho bất kỳ bề mặt như vậy có thể làm ô nhiễm các giải pháp. Proparacaine hydrochloride nên dùng cho phụ nữ mang thai khi thật cần thiết. Người ta không biết liệu thuốc có bài tiết trong sữa mẹ.Bởi vì có nhiều thuốc được bài tiết qua sữa mẹ, nên cần thận trọng khi proparacaine hydrochloride được dùng cho một người phụ nữ cho con bú. Các nghiên cứu lâm sàng có kiểm tra đã không được thực hiện với Proparacaine Hydrochloride Ophthalmic Solution để thiết lập an toàn và hiệu quả ở những bệnh nhi;Tuy nhiên, các tài liệu trích dẫn sử dụng proparacaine hydrochloride như một chất gây mê tại chỗ trong mắt bệnh nhân nhi.

Lưu ý dùng thuốc Proparacaine trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Proparacaine trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của thuốc Proparacaine

Đồng tử giãn nở hoặc hiệu ứng cycloplegic hiếm khi được quan sát với hydrochloride proparacaine.Các thuốc có vẻ an toàn cho sử dụng ở những bệnh nhân nhạy cảm với thuốc tê tại chỗ khác, nhưng địa phương hoặc hệ thống nhạy cảm đôi khi xảy ra.Instillation của proparacaine trong mắt ở nồng độ và liều lượng khuyến cáo thường sản xuất ít hoặc không gây kích ứng ban đầu, đau nhói, rát, đỏ kết mạc, chảy nước mắt hoặc tăng nháy mắt.Tuy nhiên, một số kích ứng tại chỗ, gây nhức nhối có thể xảy ra vài giờ sau khi nhỏ thuốc. Hiếm khi, một, ngay lập tức loại nặng, phản ứng giác mạc dường hyperallergic có thể xảy ra bao gồm cấp tính, mãnh liệt và viêm giác mạc biểu mô khuếch tán;một màu xám, mặt kính xuất hiện;bong các khu vực rộng lớn của biểu mô hoại tử;sợi giác mạc và, đôi khi, viêm mống mắt với descemetitis. Viêm da tiếp xúc dị ứng với khô và nứt đầu ngón tay đã được báo cáo. Làm mềm và xói mòn của biểu mô giác mạc và kết mạc sung huyết và xuất huyết đã được báo cáo.

Các tác dụng phụ khác

Cần lưu ý trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Proparacaine. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra những tác dụng phụ khác mà chưa biểu hiện hoặc chưa được nghiên cứu. Nếu có bất kỳ biểu hiện khác nào về tác dụng phụ của Proparacaine không quy định trong hướng dẫn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác thuốc Proparacaine với thuốc khác

Thuốc Proparacaine có thể tương tác với những loại thuốc nào?

Tương tác thuốc Proparacaine với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc uống thuốc Proparacaine cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Dược động học

Độ ổn định và bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Proparacaine như thế nào

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Proparacaine. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý khác về bảo quản thuốc Proparacaine

Lưu ý không để thuốc ở tầm với của trẻ em, giữ thuốc tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng thuốc, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những thuốc dự trữ tại nhà.

Giá bán và nơi bán

Thuốc Proparacaine giá bao nhiêu?

Giá bán thuốc Proparacaine sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá thuốc Proparacaine.

Nơi bán thuốc Proparacaine

Mua thuốc Proparacaine ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược để mua sỉ thuốc Proparacaine. Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng...Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ thuốc Proparacaine là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng thuốc Proparacaine. Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn và mang tính tham khảo. Liên hệ hoặc bình luận ở dưới để giúp cải thiện nội dung bài viết tốt hơn!

Xem thêm: Tác dụng thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *