Thuốc Probenecid: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, liều dùng & giá bán

Thông tin chung | Thành phần | Dạng thuốc & Hàm lượng | Tác dụng | Chỉ định | Chống chỉ định | Liều lượng & Cách dùng | Quá liều | Thận trọng | Tác dụng phụ | Tương tác thuốc | Dược lý | Dược động học | Bảo quản | Giá bán & Nơi bán | Đánh giá & Reviews

Thuốc Probenecid là thuốc gì?

Thuốc Probenecid là thuốc gốc có thành phần chính chứa Probenecid. Thuốc thuộc nhóm Thuốc giảm đau, hạ sốt, Nhóm chống viêm không Steroid, Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp chứa hoạt chất chính Probenecid

Thành phần

  • Probenecid

Thuốc Probenecid có chứa thành phần chính là Probenecid , các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nén

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin chính xác dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm.

Tác dụng

Thuốc Probenecid có tác dụng gì?

Tác dụng thuốc Probenecid được quy định ở mục tác dụng, công dụng Probenecid trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

– Probenecid tác dụng trên ống thận, nó ức chế sự hấp thu acid uric ở ống thận, do đó làm tăng thải trừ acid uric qua nước tiểu, nhờ đó làm giảm nồng độ acid uric huyết. – Probenecid cũng ức chế sự thải trừ của Penicillin và các kháng sinh cùng họ qua đường nước tiểu, do đó duy trì nồng độ kháng sinh cao trong máu. Đây là thuốc bổ trợ dùng tăng cường hiệu quả của kháng sinh nhóm penicillin trong điều trị một số bệnh nhiễm trùng.

Tác dụng, công dụng thuốc Probenecid trong trường hợp khác

Mỗi loại thuốc sản xuất đều có tác dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay tình trạng cụ thể. Chính gì vậy chỉ sử dụng thuốc Probenecid để điều trị các bênh lý được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù thuốc Probenecid có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Chỉ định

Thông tin chỉ định thuốc Probenecid:

– Điều trị chứng tăng acid uric huyết trong bệnh Gút mãn tính. – Dùng phối hợp với Penicillin và các kháng sinh cùng họ để tăng hiệu quả của kháng sinh trong điều trị nhiễm trùng.

Chống chỉ định

Thông tin chống chỉ định thuốc Probenecid:

– Quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc. – Trẻ em dưới 2 tuổi. – Bệnh nhân bị sỏi thận do acid uric. – Không dùng Probenecid trong cơn viêm khớp gút cấp vì thuốc làm cho viêm khớp nặng hơn. – Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng thuốc Probenecid

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng thuốc khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Probenecid ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Probenecid.

Liều lượng dùng Probenecid

Theo sự hướng dẫn của thầy thuốc, hoặc liều trung bình : – Điều trị gút: Nên uống thuốc cùng với thức ăn và cần uống với nhiều nước . + Tuần đầu: 250 mg/lần x 2 lần/ngày. + Các tuần tiếp theo: 500 mg/lần x 2 lần/ngày. Điều chỉnh liều nếu cần thiết sau vài tuần. – Phối hợp với Penicillin và các kháng sinh cùng họ: + Người lớn: 500 mg/lần x 4 lần/ngày. Đối với người cao tuổi bị suy thận thì cần phải giảm liều dùng. + Trẻ em trên 2 tuổi và nặng dưới 50 kg : Khởi đầu là 25 mg/ kg. Sau đó cứ mỗi 6 giờ dùng với liều 10mg/ kg. Uống liên tục trong thời gian điều trị chống nhiễm khuẩn.

Quy định chung về liều dùng thuốc Probenecid

Nên nhớ rằng có rất nhiều yếu tố để quy định về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ phụ thuộc vào tình trạng, dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân thủ liều dùng được quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng và theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng thuốc Probenecid cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng thuốc Probenecid cho cho trẻ em

Các khác biệt của trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ... đặc biệt trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cẩn trọng ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng thuốc Probenecid

– Khởi đầu điều trị với Probenecid có thể gây tăng acid uric trong huyết và có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm cơn gút cấp tính, vì vậy Probenecid chỉ bắt đầu dùng sau khi gút cấp đã được giải quyết hoàn toàn. Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) hoặc colchicin nên được dùng kết hợp với Probenecid trong vài tháng đầu để đề phòng sự xuất hiện các cơn cấp tính. – Không dùng Probenecid để điều trị gút cấp tính. Tuy nhiên trong trường hợp đang dùng Probenecid mà cơn cấp tính xãy ra thì vẫn được tiếp tục duy trì và phải điều trị cơn cấp tính theo một liệu trình khác. – Không nên dùng cho bệnh nhân có tiền sử sỏi thận do acid uric hoặc rối loạn máu. – Không nên dùng phối hợp với kháng sinh trong trường hợp bệnh nhân bị suy thận. – Trong thời gian dùng thuốc cần uống nhiều nước ( 2- 3 lít/ ngày). – Thận trọng khi dùng thuốc cho người có tiền sử loét dạ dày, tá tràng. Sử dụng cho phụ nữ có thai & đang cho con bú: Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Tác động của thuốc khi lái xe & vận hành máy móc: Thuốc có thể gây đau đầu, chóng mặt, vì vậy phải sử dụng thận trọng với người lái xe hay vận hành máy móc.

Lưu ý dùng thuốc Probenecid trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Probenecid trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của thuốc Probenecid

– Các tác dụng ngoại ý của probenecid hiếm gặp và thường nhẹ như: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, chán ăn, viêm nướu, chứng đỏ bừng. Hoặc các phản ứng nhạy cảm: Quá mẫn, sốt, mày đay, ngứa. – Trong vài tháng đầu khi sử dụng thuốc trong điều trị gút mạn tính, Probenecid có thể gây ra cơn gút cấp hoặc làm lắng đọng acid uric gây sỏi thận. – Trong một số rất ít trường hợp, thuốc gây thiếu máu nặng.

Các tác dụng phụ khác

Cần lưu ý trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Probenecid. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra những tác dụng phụ khác mà chưa biểu hiện hoặc chưa được nghiên cứu. Nếu có bất kỳ biểu hiện khác nào về tác dụng phụ của Probenecid không quy định trong hướng dẫn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác thuốc Probenecid với thuốc khác

Thuốc Probenecid có thể tương tác với những loại thuốc nào?

– Không được dùng đồng thời với aspirin và các dẫn chất salicylate khác vì nó tác động đối kháng với nhau. – Probenecid ức chế sự đào thải của một số thuốc qua thận (methotrexat…) dẫn đến tăng nồng độ các thuốc này trong huyết tương dể gây độc tính cho cơ thể. Probenecid cũng làm tăng nồng độ thuốc trong huyết tương đối với các thuốc sau : Kháng sinh (acid aminosalicylic, sulfonamid, dapsone, meropenem, một vài loại thuốc nhóm quinolone, rifampicin), kháng virus (aciclovir, ganciclovir, zalcitabine, zidovudine và famciclovir), nhóm benzodiazepine (adinazolam, lorazepam, nitrazepam), các thuốc kháng viêm không steroid(indometacin, ketoprofen, meclofenammate, naproxen), captopril, paracetamol và các thuốc đường huyết nhóm sulfonylurea. Do vậy cần phải giảm liều những thuốc này để tránh tác dụng phụ và gây ngộ độc khi dùng chung với Probenecid. – Ở bệnh nhân đang bị bệnh thận, dùng Penicillin cùng với probenecid có thể dẫn đến nồng độ penicillin trong máu cao bất thường gây ngộ độc. Khuyến cáo: – Không dùng thuốc quá hạn ghi trên hộp hoặc khi có nghi ngờ về chất lượng của thuốc. – Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn mà bạn gặp phải khi dùng thuốc.

Tương tác thuốc Probenecid với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc uống thuốc Probenecid cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Dược động học

Độ ổn định và bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Probenecid như thế nào

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Probenecid. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý khác về bảo quản thuốc Probenecid

Lưu ý không để thuốc ở tầm với của trẻ em, giữ thuốc tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng thuốc, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những thuốc dự trữ tại nhà.

Giá bán và nơi bán

Thuốc Probenecid giá bao nhiêu?

Giá bán thuốc Probenecid sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá thuốc Probenecid.

Nơi bán thuốc Probenecid

Mua thuốc Probenecid ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược để mua sỉ thuốc Probenecid. Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng...Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ thuốc Probenecid là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng thuốc Probenecid. Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn và mang tính tham khảo. Liên hệ hoặc bình luận ở dưới để giúp cải thiện nội dung bài viết tốt hơn!

Xem thêm: Tác dụng thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *