Thuốc Pancuronium bromid: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, liều dùng & giá bán

Thông tin chung | Thành phần | Dạng thuốc & Hàm lượng | Tác dụng | Chỉ định | Chống chỉ định | Liều lượng & Cách dùng | Quá liều | Thận trọng | Tác dụng phụ | Tương tác thuốc | Dược lý | Dược động học | Bảo quản | Giá bán & Nơi bán | Đánh giá & Reviews

Thuốc Pancuronium bromid là thuốc gì?

Thuốc Pancuronium bromid là thuốc gốc có thành phần chính chứa . Thuốc thuộc nhóm Thuốc giãn cơ và tăng trương lực cơ chứa hoạt chất chính Pancuronium bromid

Thành phần

Thuốc Pancuronium bromid có chứa thành phần chính là , các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

Dạng thuốc và hàm lượng

Ống tiêm 4 mg/2 ml, chỉ tiêm tĩnh mạch.

Là thuốc chẹn thần kinh - cơ không khử cực, tác dụng khởi phát sau 3 phút tiêm tĩnh mạch và kéo dài 45 - 60 phút.

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin chính xác dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm.

Tác dụng

Thuốc Pancuronium bromid có tác dụng gì?

Tác dụng thuốc Pancuronium bromid được quy định ở mục tác dụng, công dụng Pancuronium bromid trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Tác dụng, công dụng thuốc Pancuronium bromid trong trường hợp khác

Mỗi loại thuốc sản xuất đều có tác dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay tình trạng cụ thể. Chính gì vậy chỉ sử dụng thuốc Pancuronium bromid để điều trị các bênh lý được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù thuốc Pancuronium bromid có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Chỉ định

Thông tin chỉ định thuốc Pancuronium bromid:

Giãn cơ (dài thời gian) trong phẫu thuật hoặc trong chăm sóc tăng cường.

Chống chỉ định

Thông tin chống chỉ định thuốc Pancuronium bromid:

Khi không có phương tiện hô hấp nhân tạo; quá mẫn với thuốc; dùng đồng thời với các thuốc chẹn thần kinh – cơ khử cực; có nhịp tim nhanh từ trước.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng thuốc Pancuronium bromid

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng thuốc khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Pancuronium bromid ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Pancuronium bromid.

Liều lượng dùng Pancuronium bromid

Chỉ dùng tiêm tĩnh mạch

Người lớn: 0,05 – 0,1 mg/kg tiêm tĩnh mạch khi khởi mê, nhắc lại sau 45 – 60 phút liều 0,01 – 0,02 mg/kg khi cần.

Trẻ em: Liều khởi đầu 0,06 – 0,1 mg/kg; 0,01 – 0,02 mg/kg khi nhắc lại.

Sơ sinh: Liều khởi đầu 0,03 – 0,04 mg/kg; 0,01 – 0,02 mg/kg khi nhắc lại.

Người cao tuổi: Giảm liều, thận trọng khi rút ống nội khí quản vì có thể gây viêm phổi sau mổ do tác dụng của giãn cơ còn lại.

Quy định chung về liều dùng thuốc Pancuronium bromid

Nên nhớ rằng có rất nhiều yếu tố để quy định về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ phụ thuộc vào tình trạng, dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân thủ liều dùng được quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng và theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng thuốc Pancuronium bromid cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng thuốc Pancuronium bromid cho cho trẻ em

Các khác biệt của trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ... đặc biệt trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cẩn trọng ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng thuốc Pancuronium bromid

Không nên dùng trong các cuộc mổ ngắn (dưới 1 giờ); suy thận; suy gan (bệnh gan mật, sơ gan); thuốc có thể tăng tác dụng khi giảm kali – huyết; giảm calci – huyết; giảm magnesi – huyết; mất nước; nhiễm toan; tăng CO2 máu; giảm protein máu; suy mòn; chứng nhược cơ.

Thuốc qua nhau thai nên khi gây mê mổ lấy thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Sản phụ nhiễm độc thai nghén đang điều trị muối magnesi làm tăng chẹn thần kinh – cơ, vì thế nên giảm liều.

Lưu ý dùng thuốc Pancuronium bromid trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Pancuronium bromid trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của thuốc Pancuronium bromid

Giãn cơ kéo dài có thể gây suy hô hấp sau mổ sớm và muộn; tăng nhẹ nhịp tim do cắt phó giao cảm; tăng nhẹ huyết áp do cường giao cảm; dị ứng thuốc mặc dù tiết ít histamin.

Các tác dụng phụ khác

Cần lưu ý trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Pancuronium bromid. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra những tác dụng phụ khác mà chưa biểu hiện hoặc chưa được nghiên cứu. Nếu có bất kỳ biểu hiện khác nào về tác dụng phụ của Pancuronium bromid không quy định trong hướng dẫn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác thuốc Pancuronium bromid với thuốc khác

Thuốc Pancuronium bromid có thể tương tác với những loại thuốc nào?

Tương tác thuốc Pancuronium bromid với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc uống thuốc Pancuronium bromid cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Dược động học

Độ ổn định và bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Pancuronium bromid như thế nào

Để nhiệt độ 2 – 8 oC bảo quản được 18 – 24 tháng, để ở nhiệt độ dưới 25 oC bảo quản được 6 tháng.
Khi dùng không pha với thiopental và dung dịch kiềm.

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Pancuronium bromid. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý khác về bảo quản thuốc Pancuronium bromid

Lưu ý không để thuốc ở tầm với của trẻ em, giữ thuốc tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng thuốc, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những thuốc dự trữ tại nhà.

Giá bán và nơi bán

Thuốc Pancuronium bromid giá bao nhiêu?

Giá bán thuốc Pancuronium bromid sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá thuốc Pancuronium bromid.

Nơi bán thuốc Pancuronium bromid

Mua thuốc Pancuronium bromid ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược để mua sỉ thuốc Pancuronium bromid. Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng...Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ thuốc Pancuronium bromid là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng thuốc Pancuronium bromid. Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn và mang tính tham khảo. Liên hệ hoặc bình luận ở dưới để giúp cải thiện nội dung bài viết tốt hơn!

Xem thêm: Tác dụng thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *