Thuốc Hydrogen peroxid: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, liều dùng & giá bán

Thông tin chung | Thành phần | Dạng thuốc & Hàm lượng | Tác dụng | Chỉ định | Chống chỉ định | Liều lượng & Cách dùng | Quá liều | Thận trọng | Tác dụng phụ | Tương tác thuốc | Dược lý | Dược động học | Bảo quản | Giá bán & Nơi bán | Đánh giá & Reviews

Thuốc Hydrogen peroxid là thuốc gì?

Thuốc Hydrogen peroxid là thuốc gốc có thành phần chính chứa Hydrogen peroxid. Thuốc thuộc nhóm Thuốc sát khuẩn chứa hoạt chất chính Hydrogen peroxid

  • Tên thuốc:
  • Phân loại: Thuốc gốc
  • Tên khác:
  • Tên dược chất gốc: Hydrogen peroxid
  • Tên biệt dược:
  • Tên biệt dược mới: Nước oxy già 3%, Nước oxy già 3%, Nước oxy già 3%, Nước oxy già 3%, Nước oxy già 3%, Nước oxy già 3%
  • Nhóm thuốc: Thuốc sát khuẩn

Thành phần

  • Hydrogen peroxid

Thuốc Hydrogen peroxid có chứa thành phần chính là Hydrogen peroxid , các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

Dạng thuốc và hàm lượng

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin chính xác dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm.

Tác dụng

Thuốc Hydrogen peroxid có tác dụng gì?

Tác dụng thuốc Hydrogen peroxid được quy định ở mục tác dụng, công dụng Hydrogen peroxid trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Hydrogen peroxid là chất oxy hoá , được sử dụng như thuốc kháng khuẩn yếu, có tác dụng tẩy uế, làm sạch vết thương và khử mùi. Khi dung dịch hydrogen peroxid bôi tại chỗ tiếp xúc với mô có chứa men catalase, hydrogen peroxid sẽ gải phóng ra oxygen, có tác dụng kháng khuẩn, nhưng tác dụng chỉ duy trì trong thời gian oxygen được giải phóng ra và thời gain này ngắn, hơn nữa tác dụng kháng khuẩn của oxygen được giải phóng ra bị giảm khi có mặt các chất hữu cơ. Tác dụng cơ học của hydrogen peroxid khi bị sủi bọt do giải phóng oxygen, dẫn đến loại bỏ mảnh vụn của mô và loại bỏ mủ để làm sạch vết thường có thể có hiệu quả hơn là tác dụng kháng khuẩn thực sự. Hydrogen peroxid còn có tác dụng cầm máu nhẹ. Dung dịch hydrogen peroxid đậm đặc có tác dụng tẩy trắng tóc và sợi và có thể làm tổn thương mô.

Tác dụng, công dụng thuốc Hydrogen peroxid trong trường hợp khác

Mỗi loại thuốc sản xuất đều có tác dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay tình trạng cụ thể. Chính gì vậy chỉ sử dụng thuốc Hydrogen peroxid để điều trị các bênh lý được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù thuốc Hydrogen peroxid có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Chỉ định

Thông tin chỉ định thuốc Hydrogen peroxid:

Hydrogen peroxid được sử dụng trong một số trường hợp sau: Làm sạch vết thương và vết loét. Sử dụng kết hợp với những chất khử khuẩn khác để tẩy uế tay, da và niêm mạc. Rửa miệng trong điều trị viêm miệng cấp và súc miệng khử mùi. Làm sạch ống chân răng và những hốc tuỷ răng khác. Tẩy uế thấu kinh tiếp xúc. Hydrogen peroxid nhỏ tai đã được sử dụng để loại bỏ ráy tai.

Chống chỉ định

Thông tin chống chỉ định thuốc Hydrogen peroxid:

Không được tiêm hoặc nhỏ hydrogen peroxid vào những khoang kín của cơ thể.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng thuốc Hydrogen peroxid

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng thuốc khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Hydrogen peroxid ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Hydrogen peroxid.

Liều lượng dùng Hydrogen peroxid

Để làm sạch vết thương hoặc vết loét, dùng dung dịch hydrogen peroxid 1,5-3% và gel hydrogen peroxid 1,5%, dùng tại chỗ. Để rửa miệng và xúc miệng khử mùi trong điều trị viêm miệng cấp, dùng dung dịch hydrogen peroxid 1,5-3%, thường pha loãng dung dịch hydrogen peroxid với cùng một thể tích nước. Gel hydrogen peroxid 1,5% được bôi 4 lần hàng ngày để làm sạch những vết thương nhỏ ở miệng hoặc lợi. Dùng một lượng gel nhỏ bôi vào vùng bị bệnh, để yên ít nhất 1 phút, sau đó khạc nhổ ra. Dung dịch hydrogen peroxid đã được nhỏ tai để loại bỏ ráy tai, pha loãng dung dịch hydrogen peroxid 6% với 3 phần nước, trước khi nhỏ tai.

Quy định chung về liều dùng thuốc Hydrogen peroxid

Nên nhớ rằng có rất nhiều yếu tố để quy định về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ phụ thuộc vào tình trạng, dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân thủ liều dùng được quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng và theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng thuốc Hydrogen peroxid cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng thuốc Hydrogen peroxid cho cho trẻ em

Các khác biệt của trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ... đặc biệt trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cẩn trọng ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng thuốc Hydrogen peroxid

Thuốc cần được sử dụng thận trọng trong những trường hợp sau: Sử dụng nhắc lại nhiều lần dung dịch hydrogen peroxid làm thuốc rửa miệng hoặc súc miệng. Với những dung dịch hydrogen peroxid đậm đặc (20-30%) nên sử dụng thận trọng vì chúng kích ứng mạnh da và niêm mạc. Nên thận trọng khi sử dụng hydrogen peroxid theo đường trực tràng.

Lưu ý dùng thuốc Hydrogen peroxid trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Hydrogen peroxid trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của thuốc Hydrogen peroxid

Hydrogen peroxid có thể gây ung thư, vì vậy tránh sử dụng thuốc nhiều lần trong thời gian dài. Dung dịch hydrogen peroxid đậm đặc có thể gây tổn thương mô. Dung dịch hydrogen peroxid có thể gây kích ứng bỏng da và niêm mạc. Khi sử dụng nhắc lại nhiều lần, đặc biệt trong thời gian dài dung dịch hydrogen peroxid làm thuốc súc miệng hoặc rửa miệng, có thể gây phì đại nhú lưỡi có thể hồi phục được (lưỡi có lông). Sẽ nguy hiểm khi tiêm hoặc nhỏ hydrogen peroxid vào những khoang kín củacơ thể, do oxy giải phóng ra không có đường thoát. Rửa đại tràng bằng dung dịch hydrogen peroxid đã gây ra tắc khí mạch, vỡ đại tràng, viêm trực tràng, viêm loét đại tràng hoặc hoại tử ruột.

Các tác dụng phụ khác

Cần lưu ý trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Hydrogen peroxid. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra những tác dụng phụ khác mà chưa biểu hiện hoặc chưa được nghiên cứu. Nếu có bất kỳ biểu hiện khác nào về tác dụng phụ của Hydrogen peroxid không quy định trong hướng dẫn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác thuốc Hydrogen peroxid với thuốc khác

Thuốc Hydrogen peroxid có thể tương tác với những loại thuốc nào?

Tương tác thuốc Hydrogen peroxid với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc uống thuốc Hydrogen peroxid cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Hydrogen peroxid là thuốc tẩy uế , sát trùng.

Dược động học

Độ ổn định và bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Hydrogen peroxid như thế nào

Bảo quản thuốc trong bao bì kín, tránh ánh sáng, để ở nhiệt độ dưới 30 độ C. Thuốc độc bảng B (trên 20 thể tích).

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Hydrogen peroxid. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý khác về bảo quản thuốc Hydrogen peroxid

Lưu ý không để thuốc ở tầm với của trẻ em, giữ thuốc tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng thuốc, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những thuốc dự trữ tại nhà.

Giá bán và nơi bán

Thuốc Hydrogen peroxid giá bao nhiêu?

Giá bán thuốc Hydrogen peroxid sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá thuốc Hydrogen peroxid.

Nơi bán thuốc Hydrogen peroxid

Mua thuốc Hydrogen peroxid ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược để mua sỉ thuốc Hydrogen peroxid. Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng...Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ thuốc Hydrogen peroxid là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng thuốc Hydrogen peroxid. Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn và mang tính tham khảo. Liên hệ hoặc bình luận ở dưới để giúp cải thiện nội dung bài viết tốt hơn!

Xem thêm: Tác dụng thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *