Thuốc Dexlansoprazole: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, liều dùng & giá bán

Thông tin chung | Thành phần | Dạng thuốc & Hàm lượng | Tác dụng | Chỉ định | Chống chỉ định | Liều lượng & Cách dùng | Quá liều | Thận trọng | Tác dụng phụ | Tương tác thuốc | Dược lý | Dược động học | Bảo quản | Giá bán & Nơi bán | Đánh giá & Reviews

Thuốc Dexlansoprazole là thuốc gì?

Thuốc Dexlansoprazole là thuốc gốc có thành phần chính chứa Dexlansoprazole. Thuốc thuộc nhóm Thuốc đường tiêu hóa chứa hoạt chất chính Dexlansoprazole

 • Tên thuốc:
 • Phân loại: Thuốc gốc
 • Tên khác: Dexlansoprazol
 • Tên dược chất gốc: Dexlansoprazole
 • Tên biệt dược:
 • Tên biệt dược mới:
 • Nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu hóa

Thành phần

 • Dexlansoprazole

Thuốc Dexlansoprazole có chứa thành phần chính là Dexlansoprazole , các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

Dạng thuốc và hàm lượng

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin chính xác dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm.

Tác dụng

Thuốc Dexlansoprazole có tác dụng gì?

Tác dụng thuốc Dexlansoprazole được quy định ở mục tác dụng, công dụng Dexlansoprazole trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Tác dụng, công dụng thuốc Dexlansoprazole trong trường hợp khác

Mỗi loại thuốc sản xuất đều có tác dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay tình trạng cụ thể. Chính gì vậy chỉ sử dụng thuốc Dexlansoprazole để điều trị các bênh lý được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù thuốc Dexlansoprazole có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Chỉ định

Thông tin chỉ định thuốc Dexlansoprazole:

 • Chữa lành viêm thực quản ăn mòn.
 • Duy trì sự chữa lành viêm thực quản ăn mòn và làm giảm ợ nóng.
 • Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản (GERD) không ăn mòn có triệu chứng.

Chống chỉ định

Thông tin chống chỉ định thuốc Dexlansoprazole:

Chống chỉ định với các bệnh nhân quá mẫn với bất kì thành phần nào của thuốc.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng thuốc Dexlansoprazole

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng thuốc khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Dexlansoprazole ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Dexlansoprazole.

Liều lượng dùng Dexlansoprazole

Liều dùng cho người lớn:
Chữa lành viêm thực quản ăn mòn: 1 viên 60mg 1 lần/ngày đến 8 tuần,Duy trì sự chữa lành viêm thực quản ăn mòn và giảm ợ nóng: 1 viên 30mg 1 lần/ngày (không kéo dài quá 6 tháng),GERD không ăn mòn có triệu chứng: 1 viên 30mg 1 lần/ngày trong 4 tuần.
Liều dùng cho trẻ em: Độ an toàn và hiệu quả chưa được xác định, trẻ em dưới một tuổi không được khuyến cáo sử dụng.
Người cao tuổi: Không thấy sự khác biệt tổng thể về độ an toàn hoặc hiệu quả so với bệnh nhân trẻ hơn nhưng không thể loại trừ sự nhạy cảm cao hơn ở một số người cao tuổi.

Suy thận: Không cần chỉnh liều.

Bệnh nhân suy gan:

 • Suy gan nhẹ: Không cần chỉnh liều.
 • Suy gan trung bình: 30 mg 1 lần/ngày tới 8 tuần cho chữa lành viêm thực quản ăn mòn.
 • Suy gan nặng: Không khuyến cáo.

Quy định chung về liều dùng thuốc Dexlansoprazole

Nên nhớ rằng có rất nhiều yếu tố để quy định về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ phụ thuộc vào tình trạng, dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân thủ liều dùng được quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng và theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng thuốc Dexlansoprazole cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng thuốc Dexlansoprazole cho cho trẻ em

Các khác biệt của trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ... đặc biệt trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cẩn trọng ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng thuốc Dexlansoprazole

Báo cho bác sĩ nếu bạn có hoặc đã từng có nồng độ magiê trong máu thấp hoặc có bệnh gan.

Sử dụng thận trọng ở các bệnh nhân trên 50 tuổi. Các rủi ro tiêu chảy nặng do vi khuẩn, gãy xương cổ tay, hông, cột sống có thể cao hơn đối với các đối tượng này khi sử dụng Dexlansoprazole.

Lưu ý dùng thuốc Dexlansoprazole trong thời kỳ mang thai

Chưa có nghiên cứu đầy đủ về tác động của Dexlansoprazole lên phụ nữ mang thai.

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Dexlansoprazole trong thời kỳ cho con bú

Người ta không biết liệu dexlansoprazole có được bài tiết qua sữa mẹ. Tuy nhiên vì những tiềm năng gây hại cho thai nhi của thuốc này, người mẹ cần xin ý kiến bác sĩ về việc ngừng cho con bú hoặc ngừng thuốc.

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của thuốc Dexlansoprazole

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: trung tiện; buồn nôn; nôn

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng.

Nếu bạn gặp bất kỳ trong số những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức, hoặc gọi cấp cứu: phát ban; nổi mề đay; ngứa; khó thở hoặc nuốt; nhịp tim nhanh, bất thường; mệt mỏi quá mức; hoa mắt; lâng lâng; co thắt cơ bắp; lắc không kiểm soát được một phần của cơ thể; co giật; tiêu chảy nặng với phân lỏng; đau bụng; cảm sốt

Các tác dụng phụ khác

Cần lưu ý trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Dexlansoprazole. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra những tác dụng phụ khác mà chưa biểu hiện hoặc chưa được nghiên cứu. Nếu có bất kỳ biểu hiện khác nào về tác dụng phụ của Dexlansoprazole không quy định trong hướng dẫn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác thuốc Dexlansoprazole với thuốc khác

Thuốc Dexlansoprazole có thể tương tác với những loại thuốc nào?

Các thuốc có thể tương tác với dexlansoprazole:

 • Thuốc kháng sinh nhất định, bao gồm ampicillin (Principen),
 • Thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin), atazanavir (Reyataz), digoxin (Lanoxin), thuốc lợi tiểu;
 • Thuốc bổ sung sắt, ketoconazole (Nizoral), methotrexate (Rheumatrex, Trexall) và tacrolimus (Prograf).

Tương tác thuốc Dexlansoprazole với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc uống thuốc Dexlansoprazole cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Dexlansoprazol là đồng phân R của PPI lansoprazole, một hỗn hợp racemic của R-lansoprazole và S-lansoprazole.

Dược động học

Hai nghiên cứu ngẫu nhiên tiềm năng đánh giá dược động học 1 ngày và 5 ngày và dược động học của dexlansoprazole 30, 60, và 90 mg so với lansoprazole 15 mg và 30 mg ở những người tham gia khỏe mạnh.

Mỗi liều được uống 1 giờ trước bữa sáng. Đánh giá sau 5 ngày điều trị (trạng thái ổn định) đã chỉ ra rằng, so với lansoprazol, dexlansoprazole tạo ra sự ức chế acid dạ dày lớn hơn đáng kể (có nghĩa là độ pH trung bình 24 giờ, 4,55 so với 4,13;P <0,05) và độ pH trung bình 24 giờ cao hơn đáng kể (P<0,01). Đánh giá tác động của thực phẩm đối với dexlansoprazole cho thấy thiếu ảnh hưởng của thức ăn đối với các thông số dược lực học và thiếu ảnh hưởng của thời gian ăn uống so với liều dùng .

Ngoài ra, không có sự khác biệt về mặt lâm sàng có ý nghĩa khi dùng dexlansoprazole vào các thời điểm khác nhau trong ngày liên quan đến thức ăn (điều kiện ăn chay hoặc ăn), chỉ ra rằng nó có thể được dùng mà không quan tâm đến thức ăn hoặc thời gian của bữa ăn.

sánh liều đơn liều dexlansoprazole 60 mg với esomeprazole 40 mg cho thấy sau 0-24 giờ sau liều, tỷ lệ phần trăm trung bình của thời gian với pH> 4 lần lượt là 58% và 48% (P = 0,003), và giá trị pH trung bình là 4,3 và 3,7, tương ứng (P<0,001). 40 Tại> 12-24 giờ sau liều, dexlansoprazole dẫn đến tỷ lệ phần trăm trung bình lớn hơn với pH> 4 và pH trung bình trung bình so với esomeprazole (60% so với 42% và 4,5 so với 3,5, tương ứng;P<0,001).

Dược động học

Thời gian nồng độ trong huyết tương của dexlansoprazole ở trạng thái ổn định được đặc trưng bởi hai đỉnh riêng biệt và phơi nhiễm thuốc kéo dài trong khoảng thời gian dùng thuốc 24 giờ.

Đỉnh đầu tiên xảy ra khoảng 1-2 giờ sau khi dùng thuốc và lần thứ hai xảy ra khoảng 4-5 giờ sau khi dùng thuốc (thời gian đạt nồng độ tối đa là 5-5 giờ), thời gian lưu thuốc kéo dài. Tăng tỷ lệ liều trong C maxvà các giá trị AUC đã được chứng minh, mặc dù không có sự tích tụ thuốc xảy ra sau nhiều liều một lần mỗi ngày. Tiếp xúc toàn thân của dexlansoprazol sau 5 ngày thường tương tự như thu được vào ngày thứ 1, cho thấy dược động học liều và thời gian độc lập của dexlansoprazole.

Thời gian cư trú trung bình dài hơn khoảng 3 giờ đối với dexlansoprazole (5,6–6,4 giờ) so với lansoprazol (2,8–3,2 giờ) cho thấy thời gian tiếp xúc thuốc kéo dài, có khả năng là kết quả của công nghệ phát hành chậm kép. Sự trao đổi chất Dexlansoprazole được chuyển hóa từ trạng thái hoạt động sang trạng thái không hoạt động trong gan thông qua CYP2C19 và CYP3A4; khoảng 51% được loại bỏ trong nước tiểu và 48% trong phân. 43 Không cần điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận hoặc suy gan nhẹ.

Tuy nhiên, liều thấp hơn được khuyến cáo cho bệnh nhân suy gan vừa phải. Điều quan trọng là, các PPI được cho là để bảo vệ chống lại các sự kiện chảy máu tiêu hóa ở những bệnh nhân dùng clopidogrel, điều trị dexlansoprazole không ảnh hưởng đến dược động học của các loại thuốc được chuyển hóa bởi CYP2C19.

Vì không phải tất cả PPI đều ức chế CYP 2C19 ở mức độ tương tự, tiềm năng tương tác thuốc có liên quan đến lâm sàng với clopidogrel có thể không phải là một tác dụng của lớp.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên để so sánh hiệu quả của 4 PPI (dexlansoprazole 60 mg, lansoprazole 30 mg, và esomeprazole 40 mg, với omeprazole 80 mg như là một kiểm soát độ nhạy xét nghiệm) trên dược động học và dược động học của clopidogrel thấy rằng thế hệ của các chất chuyển hóa hoạt động của clopidogrel giảm đáng kể với esomeprazol, nhưng tương đương với hoặc không dùng đồng thời dexlansoprazole hoặc lansoprazol.

Tương tự như vậy, sự ức chế chức năng tiểu cầu đã giảm nhiều hơn với esomeprazole so với dexlansoprazole hoặc lansoprazole. Thứ tự tác động lên hiệu lực của clopidogrel từ ít nhất đến hiệu quả nhất là omeprazole> esomeprazole> lansoprazole> dexlansoprazole. Nghiên cứu này kết luận rằng tiềm năng của các PPI để làm giảm hiệu quả của clopidogrel có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng dexlansoprazole hoặc lansoprazol hơn là esomeprazole hoặc omeprazole.

Độ ổn định và bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Dexlansoprazole như thế nào

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Dexlansoprazole. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý khác về bảo quản thuốc Dexlansoprazole

Lưu ý không để thuốc ở tầm với của trẻ em, giữ thuốc tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng thuốc, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những thuốc dự trữ tại nhà.

Giá bán và nơi bán

Thuốc Dexlansoprazole giá bao nhiêu?

Giá bán thuốc Dexlansoprazole sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá thuốc Dexlansoprazole.

Nơi bán thuốc Dexlansoprazole

Mua thuốc Dexlansoprazole ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược để mua sỉ thuốc Dexlansoprazole. Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng...Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ thuốc Dexlansoprazole là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng thuốc Dexlansoprazole. Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn và mang tính tham khảo. Liên hệ hoặc bình luận ở dưới để giúp cải thiện nội dung bài viết tốt hơn!

Xem thêm: Tác dụng thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *