Thuốc Alfentanil: Hướng dẫn sử dụng, tác dụng, liều dùng & giá bán

Thông tin chung | Thành phần | Dạng thuốc & Hàm lượng | Tác dụng | Chỉ định | Chống chỉ định | Liều lượng & Cách dùng | Quá liều | Thận trọng | Tác dụng phụ | Tương tác thuốc | Dược lý | Dược động học | Bảo quản | Giá bán & Nơi bán | Đánh giá & Reviews

Thuốc Alfentanil là thuốc gì?

Thuốc Alfentanil là thuốc gốc có thành phần chính chứa Alfentanil. Thuốc thuộc nhóm Thuốc gây tê, mê chứa hoạt chất chính Alfentanil

  • Tên thuốc:
  • Phân loại: Thuốc gốc
  • Tên khác:
  • Tên dược chất gốc: Alfentanil
  • Tên biệt dược:
  • Tên biệt dược mới: Alfentanil-hameln 0,5mg/ml
  • Nhóm thuốc: Thuốc gây tê, mê

Thành phần

  • Alfentanil

Thuốc Alfentanil có chứa thành phần chính là Alfentanil , các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

Dạng thuốc và hàm lượng

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin chính xác dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm.

Tác dụng

Thuốc Alfentanil có tác dụng gì?

Tác dụng thuốc Alfentanil được quy định ở mục tác dụng, công dụng Alfentanil trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Tác dụng, công dụng thuốc Alfentanil trong trường hợp khác

Mỗi loại thuốc sản xuất đều có tác dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay tình trạng cụ thể. Chính gì vậy chỉ sử dụng thuốc Alfentanil để điều trị các bênh lý được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù thuốc Alfentanil có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Chỉ định

Thông tin chỉ định thuốc Alfentanil:

Alfentanil là một loại thuốc giảm đau gây nghiện dạng mạnh. Thuốc được chỉ định sử dụng trước và/hoặc trong các trường hợp phẫu thuật đặc biệt nhất định. Alfentanil có tác dụng nhanh chóng ngay khi thuốc được hấp thụ.

Chống chỉ định

Thông tin chống chỉ định thuốc Alfentanil:

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng thuốc Alfentanil

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng thuốc khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Alfentanil ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Alfentanil.

Liều lượng dùng Alfentanil

Liều dùng thông thường cho người lớn hỗ trợ trong việc duy trì trạng thái gây mê toàn thân Hô hấp tự nhiên: Ban đầu, tiêm tiêm tĩnh mạch liều lượng lên đến 500 mcg trong hơn 30 giây kèm theo 250 mcg liều bổ sung. Trợ hô hấp: 30-50 mcg/kg kèm theo 15 mcg/kg liều bổ sung; ngoài ra, còn có thể dùng thay thế bằng liều khởi đầu là truyền tĩnh mạch 50-100 mcg/kg trong hơn 10 phút hoặc tiêm nhanh, sau đó là truyền tĩnh 0.5- 1 mcg/kg/phút dưới dạng liều lượng duy trì. Nên dừng liều duy trì từ 10-30 phút trước khi chấm dứt quá trình phẫu thuật. Liều dùng thông thường cho người lớn để gây mê Ở những bệnh nhân phải trợ hô hấp phải trải qua quá trình phẫu thuật kéo dài tối thiểu 45 phút: tiêm tĩnh mạch 130-245 mcg/kg, sau đó là liều lượng duy trì 0.5-1.5 mcg/kg/phút hoặc một liều thuốc hít gây mê. Liều dùng thông thường cho người lớn để giảm đau ở bệnh nhân hô hấp tự nhiên Ban đầu, truyền tĩnh mạch 3-8 mcg/kg, sau đó là liều lượng bổ sung 3-5 mcg/kg sau mỗi 5-20 phút hoặc truyền dịch 0.25-1 mcg/kg/phút. Bệnh nhân nên được theo dõi dưới sự chăm sóc gây mê. Dùng thuốc này bằng phương pháp truyền tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch chậm hoặc truyền dịch liên tục) theo như sự chỉ dẫn của bác sĩ. Chỉ nên sử dụng alfentanil ở bệnh viện hoặc trung tâm y tế có các thiết bị hỗ trợ và theo dõi phù hợp. Tình trạng hô hấp (bão hòa oxy), huyết áp, và điện tâm đồ nên được theo dõi trong khi bạn đang dùng thuốc này và trong suốt quá trình hồi sức. Liều lượng thuốc được dựa trên tình trạng bệnh lý và khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Nếu có thắc mắc nào về việc pha chế, pha loãng hoặc sử dụng loại thuốc này, hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ hoặc dược sĩ. Nên kiểm tra dung dịch thuốc để phát hiện thuốc có bị vón cục hoặc biến đổi màu hay không. Nếu phát hiện thấy một trong hai tình trạng này, thì không được sử dụng thuốc.

Quy định chung về liều dùng thuốc Alfentanil

Nên nhớ rằng có rất nhiều yếu tố để quy định về liều lượng dùng thuốc. Thông thường sẽ phụ thuộc vào tình trạng, dạng thuốc và đối tượng sử dụng. Hãy luôn tuân thủ liều dùng được quy định trên tờ hướng dẫn sử dụng và theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng thuốc Alfentanil cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng thuốc Alfentanil cho cho trẻ em

Các khác biệt của trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ... đặc biệt trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cẩn trọng ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng thuốc Alfentanil

Dị ứng với alfentanil, morphine, codeine (hoặc các loại thuốc có chứa codeine như Tylenol và Codeine), hydrocodone (ví dụ như Vicodin), hydromorphone (ví dụ như Dilaudid), oxycodone (ví dụ như Percocet), oxymorphone (Numorphan), hoặc bất kỳ các loại thuốc nào khác. Thông báo với bác sĩ và dược sĩ về loại thuốc kê toa hoặc không kê toa mà bạn đang dùng, đặc biệt là thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau, thuốc ngủ, thuốc an thần, và vitamin. Thông báo với bác sĩ nếu bạn đang hoặc đã từng bị bệnh thận, gan, tim, hoặc tuyến giáp; co giật; hen suyễn; viêm phế quản; hoặc bất kỳ chứng bệnh hô hấp nào khác. Thông báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự tính mang thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn đang có thai trong khi đang dùng alfentanil, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Bạn nên hiểu rằng loại thuốc này có thể gây buồn ngủ. Không được lái xe hoặc vận hành máy móc cho đến khi bạn biết được mức độ mà thuốc này có ảnh hưởng đến bạn. Hãy nhớ rằng rượu có thể làm tăng tác dụng buồn ngủ do loại thuốc ngủ gây ra.

Lưu ý dùng thuốc Alfentanil trong thời kỳ mang thai

Lưu ý chung trong thời kỳ mang thai: Thuốc được sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...) đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Lưu ý dùng thuốc Alfentanil trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của thuốc Alfentanil

Khó chịu ở dạ dày; Nôn mửa; Buồn ngủ; Mất thăng bằng và lú lẫn; Táo bón; Biếng ăn; Khô miệng; Tiểu tiện khó khăn; Đổ mồ hôi.

Các tác dụng phụ khác

Cần lưu ý trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của thuốc Alfentanil. Trong quá trình sử dụng có thể xảy ra những tác dụng phụ khác mà chưa biểu hiện hoặc chưa được nghiên cứu. Nếu có bất kỳ biểu hiện khác nào về tác dụng phụ của Alfentanil không quy định trong hướng dẫn sử dụng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác thuốc Alfentanil với thuốc khác

Thuốc Alfentanil có thể tương tác với những loại thuốc nào?

Hãy thông báo với bác sĩ về tất cả các loại thuốc kê toa và không kê toa mà bạn đang dùng, đặc biệt là: thuốc ức chế MAO được sử dụng trong vòng 2 tuần trước đây (ví dụ như furazolidone, linezolid, phenelzine, procarbazine, selegiline, tranylcypromine), erythromycin, cimetidine. Thông báo với bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc gây buồn ngủ, như: thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc giảm đau, thuốc trị chứng lo âu, các loại thuốc giảm đau có chứa chất gây tê khác (ví dụ như codeine), thuốc trị các bệnh lý về tâm trạng hoặc cảm xúc, thuốc trị co giật, thuốc làm giãn cơ, thuốc kháng histamine gây buồn ngủ (ví dụ như diphenhydramine). Thêm vào đó, nhiều loại thuốc trị ho và cảm lạnh cũng có thể chứa các thành phần gây buồn ngủ. Không được sử dụng các loại thuốc khác mà không có sự cho phép của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc Alfentanil với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc uống thuốc Alfentanil cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Dược động học

Độ ổn định và bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Alfentanil như thế nào

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc Alfentanil. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Lưu ý khác về bảo quản thuốc Alfentanil

Lưu ý không để thuốc ở tầm với của trẻ em, giữ thuốc tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng thuốc, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những thuốc dự trữ tại nhà.

Giá bán và nơi bán

Thuốc Alfentanil giá bao nhiêu?

Giá bán thuốc Alfentanil sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá thuốc Alfentanil.

Nơi bán thuốc Alfentanil

Mua thuốc Alfentanil ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược để mua sỉ thuốc Alfentanil. Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng...Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ thuốc Alfentanil là thuốc gì? Hướng dẫn sử dụng thuốc Alfentanil. Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn và mang tính tham khảo. Liên hệ hoặc bình luận ở dưới để giúp cải thiện nội dung bài viết tốt hơn!

Xem thêm: Tác dụng thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *